.

Phòng tranh cố họa sỹ Nguyễn Mạnh: Khơi nguồn sáng tạo

Thứ Ba, 27/12/2016, 19:27 [GMT+7]
.

 

Người xem thưởng thức các tác phẩm của cố họa sỹ Nguyễn Mạnh
Người xem thưởng thức các tác phẩm của cố họa sỹ Nguyễn Mạnh

Phòng tranh của cố họa sỹ Nguyễn Mạnh vừa khai mạc ấm cúng, sinh động vào chiều 20-12 tại trụ sở của Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng cùng với sự góp mặt của đông đảo văn nghệ sỹ đất Cảng, cũng như bạn bè và người thân của ông. Tại đây, 48 bức tranh được chọn lọc trong số nhiều tác phẩm làm nên tên tuổi Nguyễn Mạnh đã đem đến cho công chúng đất Cảng một cuộc thưởng lãm thú vị.

Triển lãm do Hội liên hiệp VHNT Hải Phòng, Hội Mỹ thuật và gia đình phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 7 năm ngày cố họa sỹ Nguyễn Mạnh rời xa nhân thế. Cũng như nhiều tên tuổi lớn của giới mỹ thuật Hải Phòng như: họa sỹ Thọ Vân, họa sỹ Mạnh Trường, họa sỹ Quang Ngọc..., cố họa sỹ Nguyễn Mạnh (1943-2009) ra đi để lại một khoảng trống lớn trong lòng người làm nghệ thuật và công chúng đất Cảng.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng, họa sỹ Đặng Tiến nhận định, cố họa sỹ Nguyễn Mạnh với phong cách vẽ rất tự do của mình đã là một cá tính đặc biệt của Mỹ thuật Hải Phòng. “Họa sỹ Nguyễn Mạnh khi còn sống thường vẽ trên bìa các-tông, chứ không phải trên toan. Chất liệu không được tốt như vậy nhưng anh vẫn đam mê sáng tạo và là một họa sỹ tài năng. Thế hệ họa sỹ trẻ của Hải Phòng mang cá tính như họa sỹ Nguyễn Mạnh còn rất hiếm. Anh thực sự là một tấm gương...” - Đặng Tiến chia sẻ.

Cụ Nguyễn Hà, họa sỹ cao niên và tên tuổi vào bậc “xưa nay hiếm” của Hải Phòng thấy phòng tranh đã thể hiện hoàn toàn một Nguyễn Mạnh “hết sức tự do”. Cụ nói: “Nguyễn Mạnh là người mà riêng về mảng chân dung, ông ấy rất giỏi. Nhìn kiểu gì, và nhìn thế nào người xem cũng thấy được ra đúng con người mà họa sỹ vẽ. Các họa sỹ trẻ nên để ý về phong cách riêng của Nguyễn Mạnh.

Vì sức sáng tạo đòi hỏi thì vô cùng, nhưng Nguyễn Mạnh không chịu một áp lực nào. Không quan tâm đến các nhà phê bình, đến dư luận ngoài đời nói về tranh của mình như thế nào, ông chỉ có một mục đích, đó là vẽ đúng ý của mình. Nên phòng tranh của ông ấy đầy sức sáng tạo. Điều đó làm tôi rất kính trọng...”.

Người họa sỹ quá cố cũng ghi dấu về sức sáng tác đáng nể, cũng như niềm đam mê vô tận với mỹ thuật. Họa sỹ Quốc Thái chia sẻ: “Điều may mắn là tôi đã được gần gũi với Nguyễn Mạnh từ khi gia đình anh còn ở bên Hạ Lý đến khi chuyển về Đông Khê và cũng dõi theo anh từng bước đi trên con đường nghệ thuật từ đó. Phải thấy rằng, nói đến anh Mạnh là nói đến sự cháy bỏng và hết lòng vì nghề nghiệp...”.

Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hải Phòng, nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ vẫn còn nhớ như in cách đây chừng chục năm, anh được mời đến UBND TP để cùng lãnh đạo thành phố trao tặng bức chân dung nữ tổng thống Phần Lan cho đại diện đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam. Khi biết bức chân dung đó là do họa sỹ Nguyễn Mạnh - một họa sỹ Hải Phòng vẽ, mặc dù lúc đó ông không phải là hội viên song vị chủ tịch hội vẫn cảm thấy rất tự hào.

“Sáu phòng tranh riêng của Nguyễn Mạnh được trưng bày chứng tỏ một bút lực dồi dào và là một họa sỹ có tài năng. Chúng tôi mong các văn nghệ sỹ trẻ của thành phố sẽ tiếp nối tinh thần của một họa sỹ, một nghệ sỹ - chiến sỹ đối với đất nước, quê hương mình, với thành phố yêu quý của mình như anh...” - Chủ tịch Tô Hoàng Vũ nghẹn ngào.

Hải Hậu

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.