Thứ năm, 29 Tháng 6, 2017 - 19:18

Đêm nhạc “Tác phẩm mới”: Những giai điệu gọi nắng hè

Tạo: 18/05/2017 - 11:15

Mỗi dịp tháng Năm về, những giai điệu mới của các nhạc sỹ Hải Phòng lại được vang lên khỏe khoắn, làm xốn xang lòng người đất Cảng. Tin vui từ Hội Âm nhạc Hải Phòng, vào đúng 20h ngày 24-5, tại Nhà hát thành phố, chương trình “Tác phẩm mới 2017” sẽ được tái khởi động. Năm nay, đêm nhạc có sự chung vui của nhạc sỹ Hà Nội và nhạc công hải ngoại, hứa hẹn sẽ có nhiều điều hấp dẫn, mới mẻ...

Giai điệu mới trên phố biển

Nhạc sỹ Duy Thái, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hải Phòng, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, đã thành thông lệ, mỗi khi thấy “vừa tròn” thì hội lại tổ chức một đêm nhạc để ra mắt những tác phẩm mới, có năm làm 4 chương trình, có năm chỉ làm 2, 3 chương trình.

Mỗi chương trình thường công bố từ 12 đến 15 ca khúc mới của các nhạc sỹ Hải Phòng hoặc nhạc sỹ của các tỉnh, thành phố khác viết về Hải Phòng. Thông qua chương trình này, tác phẩm mới của các nhạc sỹ sẽ không còn là những ca khúc “trên văn bản” hay viết xong thì “cất vào ngăn kéo” nữa mà đã được vang lên bởi giọng ca chuyên nghiệp trên sân khấu, lan tỏa trên sóng phát thanh truyền hình và được chắp thêm “đôi cánh” đến với hàng triệu công chúng cả nước.

Trong đêm nhạc sắp tới, sẽ có một sự ngạc nhiên thú vị khi người yêu ca nhạc thành phố được thưởng thức, chiêm ngưỡng một Hải Phòng hiện lên đầy mới mẻ thông qua ca khúc của các nhạc sỹ nổi tiếng đến từ thủ đô Hà Nội, như: Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Giáng Son, Lê Minh Sơn... Cũng tại đêm nhạc này, sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ Acoocdeon Quốc Trọng trở về từ Paris; cây Guitar Sơn Tùng và Violon Thu Thảo...

Có một Hải Phòng “thắp lửa”

“Tôi người Hải Phòng ăn sóng nói gió quanh năm, sau bao năm bôn ba nay trở về quê hương tôi/ Tôi người Hải Phòng, đôi vai đầy nắng gió, chân chất thật thà, là tính cách con người quê tôi/ Một chút ngang tàng, một chút ngông cuồng, trở về nơi tôi sinh ra và lớn lên sao yêu đến thế...”.

Nếu như ca khúc “Tôi, người Hải Phòng” của nhạc sỹ Xuân Bình là một bản rock đầy mạnh mẽ và có phần dữ dội như tính cách con người Hải Phòng thì ca khúc “Hải Phòng thành phố tôi yêu” của nhạc sỹ Hữu Chỉnh lại có những ca từ, giai điệu mượt mà, thiết tha, trong sáng thể hiện một tình yêu sâu lắng với thành phố quê hương: “Tôi yêu Hải Phòng, thành phố hoa phượng thắm/ Tôi yêu Hải Phòng từng ban mai tung tăng nắng hạ về/ Thành phố tôi một trời mây đỏ/ Cánh hoa phượng cháy rơi nhẹ trên phố hè/ Tóc mây ngày ấy em qua hương thầm vẫn đâu đây, đâu đây...”.

Cái “chất” con người Hải Phòng, tình yêu cháy bỏng để mỗi người Hải Phòng, mỗi nhạc sỹ như một cánh phượng đỏ: “Cháy hết mình, cánh phượng nhẹ nhàng... rơi!”. Họ dồn tâm huyết, tình yêu, xúc cảm của mình để viết lên ca khúc. Công chúng có thể bắt gặp sự hòa hợp nhuần nhuyễn giữa thơ và nhạc để tạo nên những âm hưởng làm rung động lòng người trong “Thơ tình tháng 5” của nhạc sĩ Tùng Ngọc, lời thơ của thi sĩ Thu Hằng; cũng có thể cồn cào, khao khát trong “Đi theo nỗi nhớ” của nhạc sỹ Quốc Thắng; hay mơ màng, thăng hoa trong “Tình trăng và biển” của nữ nhạc sỹ trẻ A Đam.

Hải Phòng, những dấu ấn văn hóa đã được ghi dấu trong nhiều ca khúc mới của các tác giả thành phố Cảng cho ra mắt trong dịp này. Ca khúc “Làng hoa” của nhạc sĩ Đàm Hường vang lên có thể gợi liên tưởng đến vẻ đẹp vùng đất, con người của làng hoa Đằng Hải. Hay nghe “Nhớ mái trường xưa” - một sáng tác của nhạc sĩ Đoàn Quốc, chúng ta lại thấy đâu đó những trăn trở, hoài ức về mái trường gắn bó với tuổi thơ của mình...

“Với hơn 10 ca khúc do các nhạc sỹ Hải Phòng sáng tác và các ca khúc viết về Hải Phòng của các nhạc sỹ đến từ Hà Nội, chúng tôi mong muốn mang đến cho công chúng thành phố Cảng những “món ăn” tinh thần mới, đồng thời cũng là sự khích lệ, động viên không nhỏ đối với các nhạc sỹ trên con đường sáng tác nghệ thuật đầy tâm huyết của mình” - nhạc sỹ Duy Thái chia sẻ.

Hải Hậu