.
Giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào 2017:

Ấn tượng lễ khai mạc

Chủ Nhật, 12/03/2017, 22:11 [GMT+7]
.

 

Ảnh Thủy Chung
Các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh Thủy Chung

Tối 12-3, Lễ khai mạc Giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào đã diễn ra tưng bừng, náo nhiệt tại Quảng trường Nhà hát thành phố. Ngay từ sớm, nhân dân và du khách từ khắp thành phố đổ về ngắm hàng ngàn cành hoa Anh đào - loài hoa tượng trưng cho văn hóa, con người của đất nước mặt trời mọc tưng bừng khoe sắc ngay tại trung tâm thành phố Hoa Phượng đỏ…

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ngài Ijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội HP; Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Yanagi Jun - Phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Matsuyama Ryuichi - Chủ tịch Cục Du lịch quốc gia Nhật Bản; Sato Misugu - Chủ tịch Hiệp hội văn hóa quốc tế Nhật Bản (Wanokai); Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam; Lê Khắc Nam - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP cùng đại diện các ban ngành trung ương, Nhật Bản và thành phố Hải Phòng.

Các đại biểu tham quan Triển lãm hoa Anh đào. Ảnh Phan Tuấn
Các đại biểu tham quan Triển lãm hoa Anh đào. Ảnh Phan Tuấn

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong những năm qua, thành phố Hải Phòng đã thiết lập mối quan hệ với nhiều địa phương của Nhật Bản, đồng thời không ngừng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Trên địa bàn thành phố hiện có 130 dự án đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư trên 4 tỷ USD, chiếm gần 30% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hải Phòng; cùng với hơn 500 chuyên gia người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đây. Nhật Bản còn là quốc gia cung cấp vốn ODA cho nhiều dự án quan trọng trên địa bàn thành phố.

Đến nay, Hải Phòng đã có quan hệ hợp tác với 6 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Hải Phòng đưa tiếng Nhật vào giảng dạy tại một số trường học và trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn, Đài PTTH thành phố có bản tin tiếng Nhật phát buổi sáng và hàng ngày. Đồng chí bày tỏ sự tin tưởng, thông qua hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào, tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố Nhật Bản nói riêng, giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung ngày càng được củng cố và phát triển.

Ông Ijima Isao phát biểu, những năm gần đây Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, tạo ra nguồn lực mạnh mẽ cho quốc gia. Nhìn vào đó, ông cảm thấy còn có một nguồn năng lượng lớn hơn nữa đang tạo đà cho sự phát triển của đất nước Việt Nam. Vừa qua, đoàn của Thủ tướng Nhật Bản sang thăm chính thức Việt Nam, sau đó Vua và Hoàng hậu Nhật Bản sang thăm Việt Nam đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, phía Nhật Bản đã trao tặng Hải Phòng một chiếc xe cứu hỏa lưỡng cư có khả năng tác nghiệp cả trên cạn và dưới nước.

Ảnh Thủy Chung
Ảnh Thủy Chung

Ngay sau phần lễ, chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản đã diễn ra sôi nổi. Chương trình biểu diễn gồm 10 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, do các nghệ sỹ diễn viên đến từ đất nước mặt trời mọc và các đoàn nghệ thuật thành phố Cảng biểu diễn, đã tô đậm thêm tình hữu nghị, nét đẹp văn hóa, đất nước con người Việt Nam - Nhật Bản.

Ảnh Vũ Dũng
Một tiết mục ca múa nhạc tại lễ khai mạc. Ảnh Thủy Chung

 

Ảnh Vũ Dũng
Ảnh Vũ Dũng

 

Ảnh Vũ Dũng
Ảnh Vũ Dũng

Cùng với một không gian tràn ngập sắc hoa, lực lượng CATP đã chủ động triển khai sớm, đồng bộ các phương án, đảm bảo giữ vững ANCT, TTATXH và ATGT, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện, an toàn trong lòng người dân và du khách.

Ảnh Phan Tuấn
Đại tá Nguyễn Trọng Phượng, Phó Giám đốc CATP (ngoài cùng, bên trái) chỉ đạo phương án bảo đảm ANTT. Ảnh Phan Tuấn

 

Ảnh Phan Tuấn
Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng CAQ Hồng Bàng (áo xanh) chỉ huy phương án bảo đảm ANTT. Ảnh Phan Tuấn

 

Các nữ chiến sỹ CAQ Hồng Bàng làm nhiệm vụ bảo vệ tại lễ hội hoa Anh đào
Các nữ chiến sỹ CAQ Hồng Bàng làm nhiệm vụ bảo vệ tại lễ hội hoa Anh đào. Ảnh Hải Hậu

 

Ảnh Phan Tuấn
Ảnh Phan Tuấn

 

Các nữ chiến sỹ CAQ Hồng Bàng làm nhiệm vụ bảo vệ tại lễ hội hoa Anh đào
Các nữ chiến sỹ CAQ Hồng Bàng làm nhiệm vụ bảo vệ tại lễ hội hoa Anh đào. Ảnh Hải Hậu

 

Ảnh Thủy Chung
Ảnh Thủy Chung

 

Ảnh Vũ Dũng
Các chiến sỹ CSGT phân luồng phương tiện, giữ gìn TTATGT cho lễ hội. Ảnh Vũ Dũng

 

Ảnh Vũ Dũng
Ảnh Vũ Dũng

 

Ảnh Vũ Dũng
Ảnh Vũ Dũng

 

Ảnh Vũ Dũng
Ảnh Vũ Dũng

 HẢI HẬU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.