.

Hải Phòng: Một mùa lễ hội đẹp, an toàn

Thứ Năm, 09/03/2017, 15:03 [GMT+7]
.

 

Lễ hội Hải Phòng luôn chú trọng bảo tồn những bản sắc truyền thống
Lễ hội Hải Phòng luôn chú trọng bảo tồn những bản sắc truyền thống

Những năm qua, Hải Phòng có nhiều hoạt động thiết thực nhằm khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa những lễ hội đặc sắc trên địa bàn, tạo cơ hội để người dân tìm hiểu, nâng cao đời sống tinh thần. Đến thời điểm này, những lễ hội đầu xuân của các địa phương được diễn ra an toàn, lành mạnh mà vẫn giữ được nét đẹp vốn có.

Với gần 500 lễ hội lớn nhỏ tổ chức định kỳ hằng năm, trong đó phần lớn lễ hội đặc sắc diễn ra vào dịp đầu xuân mới (từ tháng Giêng cho đến tháng 3), Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều lễ hội độc đáo trên cả nước. Trong những tháng đầu năm này, công tác tổ chức và quản lý hoạt động lễ hội trên toàn thành phố đều được các cấp chính quyền, ban ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Điển hình như lễ hội đền Trần Quốc Bảo, đền Tràng Kênh tại huyện Thủy Nguyên, diễn ra ngày 2-2 (ngày 6 tháng Giêng) đã thu hút đông đảo du khách thập phương trong khi công tác tổ chức hoạt động tín ngưỡng vẫn bảo đảm văn minh, lịch sự, cảnh quan sạch đẹp, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an ninh trật tự, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với người dân. Lễ hội Đình Vĩnh Khê, huyện An Dương, thể hiện sự biết ơn đối với vị thành hoàng làng cùng đấng tiền nhân có công lớn dựng làng lập ấp đã diễn ra trong không khí tươi vui, phấn khởi, thu hút đông đảo du khách tham dự.

Lễ hội truyền thống Núi Voi, huyện An Lão năm nay có sự đổi mới là tổ chức thêm Hội chợ Xuân với hàng chục gian hàng thương mại giới thiệu, bày bán các sản phẩm của nhiều địa phương trong nước. Bên cạnh đó, có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao truyền thống và hiện đại như Liên hoan ca múa nhạc Công - Nông - Binh, thi đấu vật tự do, bóng chuyền, kéo co và nhiều trò chơi dân gian khác được tổ chức liên tục. Cùng với đó là các lễ hội: Hội thề Hòa Liễu (Kiến Thụy); hội Từ Lương Xâm, quận Hải An kỷ niệm 1.079 năm chiến thắng Bạch Đằng, 1.073 năm ngày mất Đức Vương Ngô Quyền luôn được bảo đảm tính trang trọng, uy nghiêm… Và, mới đây nhất là lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân đã trở thành niềm tự hào của người dân thành phố về tính quy mô cũng như những giá trị văn hóa thuần Việt được lưu giữ.

Tuy nhiên, bên cạnh phần lớn lễ hội diễn ra an toàn, có ý nghĩa, vẫn không tránh khỏi ở một số địa phương tồn tại điểm hạn chế như: tình trạng hành nghề bói toán, kinh doanh những ấn phẩm mê tín dị đoan không rõ nguồn gốc xuất xứ… 

Để khắc phục, hạn chế và ngăn chặn những tồn tại trên, Sở Văn hóa Thể thao cùng các ngành chức năng đã tích cực, chủ động trong quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Kim Chung, Phó Chánh thanh tra cho biết: Ngành văn hóa - thể thao thành phố đã đôn đốc các quận, huyện xây dựng, thực hiện tốt kế hoạch tổ chức, quản lý, thành lập Ban tổ chức lễ hội tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng.

Theo đó, ngành đã đưa ra các giải pháp tuyên truyền về việc không đốt pháo, thả đèn trời, không treo đèn lồng có xuất xứ nước ngoài; thực hiện tốt nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm trong lễ hội và bài trừ mê tín dị đoan; tuyên truyền về nguồn gốc, giá trị của lễ hội, di tích và nhân vật được thờ phụng… đồng thời, thành lập đoàn thanh tra, phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra, thanh tra sát sao, liên tục trước, trong và sau lễ hội nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, những biểu hiện tiêu cực phát sinh trong lễ hội. Tính đến nay, đoàn đã thanh tra, kiểm tra gần 30 lễ hội tiêu biểu ở địa phương trên toàn thành phố.

Có thể nói, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ban, ngành nên lễ hội ngày càng nề nếp, lành mạnh, sôi nổi, khẳng định những nỗ lực trong tổ chức, quản lý, bảo tồn, phục dựng lễ hội truyền thống của thành phố, góp phần xây dựng sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hoá địa phương.

Xuân Hạ

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.